Công bố Hợp quy Thuốc Thú Y: Nỗi Loay Hoay Của Doanh Nghiệp và Nhu Cầu Thay Đổi Năm 2024

 Trải qua 5 năm, vấn đề về công bố hợp quy thuốc thú y lại tiếp tục trở thành nỗi lo của các doanh nghiệp trong ngành khi thời gian lùi quy định hợp quy thuốc thú y đang đến gần . Đối mặt với sự phức tạp của quy định và gánh nặng về thời gian và chi phí, các doanh nghiệp yêu cầu một sự thay đổi từ phía chính phủ. Với những biến động mới nhất trong năm 2024, chúng ta cần nhìn nhận lại tình hình hiện tại và cùng nhau tìm ra giải pháp để thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành thuốc thú y việt .

Các thách thức lớn từ quy định công bố hợp quy thuốc thú y

Kể từ khi Thông tư số 28/2012/TT-BKHCN và Thông tư số 18/2018/TT-BNNPTNT được ban hành, yêu cầu về giấy chứng nhận hợp quy thuốc thú y đã gây không ít khó khăn cho các doanh nghiệp trong ngành. Dù ý định ban đầu là nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm và bảo vệ sức khỏe động vật, nhưng trên thực tế, quy định này lại vô tình tạo ra một gánh nặng về thời gian và tài chính cho doanh nghiệp mà không thực sự nâng cao được hiệu quả quản lý.

Thử tục hợp quy đã được thông báo hoãn thi hành trong 5 năm nay.

Theo những gì đã được phản ánh, mỗi lần công bố hợp quy không chỉ tiêu tốn chi phí lớn mà còn khiến doanh nghiệp phải đối mặt với cả một quy trình thủ tục phức tạp tốn nhiều thời gian khi các doanh nghiệp trên toàn quốc được quy định đều phải đăng ký hợp quy . Điều này, theo nhiều chuyên gia, không chỉ gây ra sự chồng chéo trong quản lý mà còn khiến ngành thuốc thú y trở nên kém linh hoạt, đặc biệt “Nếu đến ngày 14/2/2024, sản phẩm thuốc thú y không kịp làm thủ tục hợp quy sẽ không thể được lưu hành trên thị trường. Khi đó, toàn bộ vật nuôi trong nước không có thuốc, vacxin phòng và điều trị bệnh. Điều này sẽ gây thiệt hại rất lớn cho ngành chăn nuôi”, theo như công văn của VPPA chỉ ra.

Doanh Nghiệp Gặp Khó Khăn, Chính Phủ Cần Phải Can Thiệp

Trong năm 2024, khi thời hạn hoãn của quy định hợp quy đang đến gần. Các doanh nghiệp đang phải đối mặt với nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện thủ tục công bố hợp quy, từ việc phải chịu chi phí cao cho đến việc mất nhiều thời gian cho các quy trình phức tạp. Điều này không chỉ làm tăng gánh nặng tài chính cho doanh nghiệp mà còn cản trở đáng kể quá trình phát triển sản phẩm mới và đầu tư công nghệ. Nhiều doanh nghiệp đã lên tiếng về sự bất cập này.
Các doanh nghiệp thuốc thú y đều cho rằng, mặc dù đã đáp ứng được các yêu cầu nghiêm ngặt về sản xuất và giấy phép lưu hành, việc phải thực hiện công bố hợp quy lại là một bước đi thừa thãi, tạo ra nhiều rắc rối không cần thiết. Trước tình trạng này, cộng đồng doanh nghiệp kêu gọi một sự cải thiện trong cơ chế quản lý, đặc biệt là việc rà soát lại quy định công bố hợp quy. Một số ý kiến đề xuất rằng, nên có sự linh hoạt hơn trong quản lý, bằng cách chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm, tập trung vào việc giám sát chất lượng sản phẩm trên thị trường thay vì kiểm tra từng sản phẩm một cách cứng nhắc trước khi lưu hành.
Trước tình hình đó, sự can thiệp kịp thời từ phía chính phủ trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Có một sự cần thiết phải xem xét lại các quy định hiện hành, với mục tiêu giảm bớt những thách thức không cần thiết, từ đó giúp doanh nghiệp giảm bớt gánh nặng và tập trung vào việc nâng cao chất lượng sản phẩm. Đây không chỉ là lợi ích cho các doanh nghiệp mà còn góp phần đảm bảo sức khỏe và an toàn cho động vật, cũng như nâng cao ngành chăn nuôi của Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Tìm Hướng Đi Mới Cho Ngành Thuốc Thú Y: Cải Cách Cần Thiết và Hỗ Trợ Doanh Nghiệp

Sự nhất trí từ giới chuyên môn cho thấy rõ nhu cầu cấp thiết về một cuộc cải cách trong quy định công bố hợp quy. Việc điều chỉnh hoặc loại bỏ một số quy định không chỉ giảm áp lực cho các doanh nghiệp mà còn mở ra cánh cửa mới cho sự phát triển của ngành.
Trước những khó khăn mà quy định công bố hợp quy mang lại, việc tìm kiếm giải pháp hợp lý trở thành yếu tố then chốt. Các cơ quan quản lý cần chú trọng lắng nghe và phối hợp với doanh nghiệp, nhằm tạo điều kiện cho họ không chỉ vượt qua thách thức mà còn tận dụng được tiềm năng lớn của ngành trong một môi trường kinh doanh ngày càng cạnh tranh

Cập nhật mới nhất trong năm 2024

Tính đến tháng 2/2024, vấn đề này vẫn đang được các cơ quan chức năng và doanh nghiệp tích cực thảo luận nhằm tìm ra giải pháp tối ưu. Một số thông tin cho biết, có thể sẽ có những điều chỉnh trong quy định nhằm giảm bớt gánh nặng cho doanh nghiệp mà vẫn đảm bảo mục tiêu quản lý chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, sẽ thay đổi đề xuất theo hướng giãn thực hiện và chưa thể bãi bỏ được quy định này vì quy định còn liên quan tới Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật năm 2006, Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá năm 2007.
Trong cuộc đối diện với những thách thức của quy định công bố hợp quy, ngành công nghiệp thuốc thú y đang tìm kiếm các giải pháp sáng tạo để tiến lên phía trước. Chính phủ cần phải đóng vai trò tích cực trong việc tạo điều kiện cho sự phát triển bền vững của ngành này, đồng thời đảm bảo an toàn và chất lượng cho người tiêu dùng. Chỉ khi đó, ngành thuốc thú y mới có thể đạt được tiềm năng to lớn và góp phần vào sự phát triển toàn diện của nền kinh tế đất nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *